Lưu ý lái xe an toàn

Những nhân tố gây mất tập trung khi lái xe

 1. Điện thoại di động

Điện thoại di động là một trong những yếu tố gây mất tập trung chính khi lái xe. Cuộc gọi điện, nhắn tin hay lướt web trong lúc lái xe đều là những hành động nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn. Để khắc phục, hãy tắt hoặc đặt điện thoại ở chế độ im lặng trong khi lái xe. Nếu cần thiết, hãy dừng xe ở nơi an toàn trước khi thực hiện bất kỳ cuộc gọi hay nhắn tin nào.

Điện thoại di động là một yếu tố gây mất tập trung chính (Ảnh: Internet).
 1. Sử dụng thiết bị điện tử

Nhiều thiết bị điện tử như đài radio, điều hòa nhiệt độ, GPS, đồng hồ,… cũng có thể gây mất tập trung. Hãy thiết lập các thiết bị này trước khi di chuyển và chỉnh sửa khi dừng xe ở nơi an toàn.

 1. Quan sát cảnh quan xung quanh

Một sai lầm thường gặp khi lái xe là tập trung quá nhiều vào đường trước mắt mà bỏ qua việc quan sát cảnh quan xung quanh. Điều này có thể dẫn đến bỏ sót những biển báo, tín hiệu giao thông hoặc nguy cơ va chạm. Hãy luôn luôn quan sát toàn cảnh xung quanh và sử dụng gương chiếu hậu một cách hợp lý.

 1. Mệt mỏi và thiếu ngủ

Sự mệt mỏi và thiếu ngủ có thể làm giảm tập trung và thời gian phản xạ khi lái xe. Hãy đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ trước khi lái xe và nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng xe nghỉ ngơi ít nhất 15 phút.

Đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ trước khi lái xe (Ảnh: Internet).
 1. Thời tiết và điều kiện đường xá xấu

Thời tiết xấu như mưa, bão, tuyết hoặc sương mù cùng với điều kiện đường xấu như đường trơn trượt, gồ ghề có thể làm cho lái xe trở nên khó khăn và dễ dẫn đến tai nạn. Hãy giảm tốc độ lái xe và tăng cường tập trung khi gặp các điều kiện này.

 1. Trò chuyện và hòa mình vào các hoạt động khác

Thảo luận vui vẻ với bạn bè hoặc hòa mình vào các hoạt động khác như ăn uống khi lái xe cũng là một trong những yếu tố gây mất tập trung nguy hiểm. Hãy tập trung hoàn toàn vào việc lái xe và dành những hoạt động khác cho khi bạn đến nơi an toàn.

 1. Sử dụng rượu, bia và chất kích thích

Một nguyên nhân khác làm mất tỉnh táo khi lái xe gây ra tai nạn giao thông là việc sử dụng rượu, bia, ma túy, khi lái xe. Tỷ lệ tai nạn do việc này gây ra ngày càng tăng cao và hậu quả thường rất nghiêm trọng. Điều này là lý do mà nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, đã áp dụng quy định nghiêm cấm việc lái xe khi uống rượu, bia.

Tuyệt đối không uống rượu, bia trong khi lái xe khi (Ảnh: Internet).

 1. Các loại rối loạn khác

Tâm trạng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lái xe an toàn. Khi lái xe trong trạng thái tức giận, bực bội hoặc kích động, nguy cơ gặp tai nạn có thể tăng gấp 10 lần. Đặc biệt ở các nước có giao thông phức tạp và thường xuyên kẹt xe như Việt Nam, tâm trạng và cảm xúc của con người có thể dễ bị ảnh hưởng khi gặp một tình huống không hài lòng, dẫn đến mất tập trung khi lái xe. Hãy dừng lại thư giãn hoặc đổi người lái xe để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mất tập trung khi lái xe được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra hầu hết các vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa. Ngoài các biện pháp cụ thể cho từng nguyên nhân, thì người lái xe nên tìm hiểu thêm và áp dụng các biện pháp dưới đây.

Sử dụng hệ thống cảnh báo mất tập trung (Attention Assist)

Để khắc phục mất tập trung khi lái xe và tránh hậu quả nguy hiểm, các nhà sản xuất đã không ngừng phát triển và trang bị nhiều công nghệ an toàn tiên tiến. Hệ thống cảnh báo mất tập trung (Attention Assist) giúp cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường và cảnh báo va chạm phía trước,.. là một công cụ cực kỳ hiệu quả.

Áp dụng nguyên tắc lái xe an toàn

 • 1.Nhìn xa hơn về phía trước: Tập trung quan sát đoạn đường xa hơn để nhanh chóng nhận biết và phản ứng kịp thời với những tình huống bất ngờ.
 • 2.Nhìn bao quát: Quan sát toàn bộ cảnh quan xung quanh để dự đoán các nguy hiểm tiềm ẩn và đưa ra phương hướng xử lý phòng tránh.
 • 3.Quan sát linh hoạt: Theo dõi không chỉ phía trước mà còn cả hai bên hông xe qua gương chiếu hậu, giúp kiểm soát không gian di chuyển và phát hiện xe phía sau muốn vượt.
 • 4.Để lại khoảng thoát: Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và xe chạy hai bên, để có đủ không gian và thời gian để xử lý tình huống bất ngờ.
 • 5.Đảm bảo các lái xe khác nhận ra bạn:  Truyền đi thông điệp đến những lái xe xung quanh thông qua giao tiếp bằng mắt, đèn xi-nhan và bất cứ thứ gì để họ chú ý đến bạn hơn.

Những biện pháp trên giúp tăng cường sự tập trung khi lái xe và làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho chính người lái và người ngồi trên xe

Việc lái xe an toàn đòi hỏi sự tập trung và quan sát chặt chẽ. Để đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và những người khác, hãy tránh những yếu tố gây mất tập trung như sử dụng điện thoại di động, mệt mỏi, thiếu ngủ và hãy luôn luôn tập trung vào việc lái xe khi tham gia giao thông. Sự thận trọng và tập trung sẽ giúp chúng ta có một hành trình an toàn và tránh những tai nạn không đáng có trên đường.

=========================
☎️Tổng đài: 𝟎𝟐𝟐𝟓𝟑 𝟐𝟐 𝟐𝟐 𝟐𝟐
🔰Email: taxihoanganh2011@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02253222222