So sánh taxi truyền thống và taxi công nghệ

Taxi là một trong những dịch vụ vận chuyển hành khách được ưa chuộng nhất hiện nay. Ngành taxi đã xuất hiện rất lâu và có một chỗ đứng nhất định trên thị trường và trong tâm trí khách hàng. Tuy nhiên, do sự phát triển của xã hội và kinh tế, đặc biệt là của ngành công nghệ thông tin đã mở ra nhiều hướng đi phát triển mới cho các loại hình truyền thống. Dễ thấy nhất đó là các hình thức taxi công nghệ được phát triển ngày càng rộng rãi.

Vậy taxi truyền thống và taxi công nghệ có gì khác nhau?

1. Taxi truyền thống và taxi công nghệ

Taxi truyền thống là một ngành dịch vụ đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam hơn 20 năm trước. Từ năm 2008, các hãng xe taxi bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại các đô thị, thành phố lớn trên khắp toàn quốc. Ta có thể kể đến một số hãng taxi như: Hoàng Anh Group, Taxi Én Vàng, taxi Mai Linh…

Lúc bấy giờ, nhu cầu đi lại gia tăng cùng với điều kiện kinh tế-xã hội phát triển, taxi đã trở thành phương tiện đi lại quen thuộc của nhiều người.

Taxi truyền thống và taxi công nghệ vẫn không ngừng cạnh tranh nhau

Taxi công nghệ là một sự đột phá của ngành dịch vụ vận tải khi ứng dụng được công nghệ vào việc sử dụng dịch vụ taxi. Người dẫn đầu xu hướng và thành công nhất hiện nay trong lĩnh vực taxi công nghệ có thể kể đến là Grab. 

Grab là thương hiệu đến từ Malaysia và được ra mắt vào năm 2012. Hai năm sau ngày thành lập, Grab bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và bắt đầu nhận được sự đón nhận từ phía khách hàng.

2. So sánh taxi truyền thống và taxi công nghệ

Về công nghệ:

Taxi công nghệ sử dụng nền tảng công nghệ để giao tiếp và kết nối với khách hàng. Việc này có ưu điểm là nhanh chóng, khách hàng sẽ không phải chờ đợi quá lâu. Tuy nhiên, việc này đôi khi sẽ gây nên các hiểu lầm vì máy móc chưa thể đạt được sự hoàn hảo như con người. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến giao tiếp, trò chuyện.

Còn taxi truyền thống sử dụng phương pháp truyền thống để kết nối với khách hàng. Những trao đổi, trò chuyện sẽ được chính con người thực hiện. Việc này sẽ giúp khách hàng dễ dàng bộc lộ mong muốn của mình và hãng taxi cũng sẽ hiểu được chính xác khách hàng có nhu cầu gì. Như vậy ta có thể tránh được tối đa những hiểu lầm, sai sót trong quá trình phục vụ.

So sánh 2 mô hình kinh doanh taxi

Về giá cả:

Giá cả của taxi công nghệ thường được tính bằng cách đo khoảng cách và thời gian di chuyển, trong khi taxi truyền thống thường tính theo số tiền cố định cho mỗi chuyến đi. 

Ta có thể thấy, taxi truyền thống sẽ có mức giá cố định và dễ theo dõi,quản lý hơn taxi công nghệ. Giá taxi công nghệ thường sẽ không cố định khiến khách hàng khó kiểm soát chi phí.

Về thời gian cung cấp dịch vụ:

Taxi truyền thống có một điểm mạnh là được phân bố nhiều xe ở khắp mọi khu vực xung quanh thành phố. Vậy nên khi bạn yêu cầu xe sẽ không phải mất quá nhiều thời gian chờ. 

Ngược lại, xe taxi công nghệ thường không cố định vị trí và thường tập trung ở chỗ đông người và phân bố vị trí không đều. Như vậy, nếu bạn ở vị trí không thuận tiện sẽ phải chờ khá lâu để bắt được xe di chuyển. 

2 mô hình tuy khác nhau nhưng cũng có nhiều điểm chung

Về phương tiện vận chuyển: 

Taxi truyền thống hiện nay đã được nâng cấp lên rất nhiều so với các loại xe trước đây. Các phương tiện được sử dụng trong taxi truyền thống đã đa dạng hơn rất nhiều, bao gồm cả xe hạng sang. Đặc biệt là các xe taxi truyền thống đều được kiểm soát bởi công ty nên đảm bảo an toàn, được kiểm tra, bảo dưỡng định kì. 

Taxi công nghệ thường là các xe riêng của cá nhân vậy nên sẽ không có sự đồng bộ. Đồng nghĩa với nó là bạn cũng sẽ không thể kiểm soát được chất lượng xe có đảm bảo an toàn không, có đạt đủ tiêu chuẩn lái xe không?

Liệu đâu mới thực sự là lựa chọn số 1 của người dùng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02253222222